TALISKER – TÌM LẠI SỰ TINH KHUYẾT

Nhà máy chưng cất Talisker là một Island single malt Scotch whisky chưng cất có trụ sở tại Carbost, Scotland trên Isle of Skye. Nhà máy chưng cất được vận hành bởi Diageo và biểu hiện 10 năm tuổi của Talisker đã được đề cử là một phần trong loạt phim Classic Malts của họ. Thương hiệu được coi là một loại rượu Single Malt cao cấp Whisky
 
Lịch sử
Nhà máy chưng cất được thành lập vào năm 1830 bởi Hugh và Kenneth MacAskill, và được xây dựng vào năm 1831 tại Carbost sau một số khởi đầu sai lầm trên các địa điểm khác khi họ mua được hợp đồng thuê Talisker House từ Macleod of MacLeod. Nhà máy chưng cất được xây dựng lại vào năm 1880–87 và được gia hạn vào năm 1900. Khi hợp đồng thuê nhà máy chưng cất mới được thương lượng với trưởng tộc MacLeod vào năm 1892, khoản thanh toán hàng năm là 23,12 bảng Anh và một thùng Talisker 10 gallon chất lượng tốt nhất. Nó được xây dựng lại vào năm 1960 sau khi một trận hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn nhà máy chưng cất. Nhà máy chưng cất vận hành năm tĩnh; hai ảnh tĩnh rửa và ba ảnh tĩnh tinh thần. Tất cả các ảnh tĩnh đều sử dụng bồn giun (cuộn dây ngưng tụ) chứ không phải là bình ngưng hiện đại, được cho là mang lại cho rượu whisky một hương vị “đầy đủ hơn” (bản thân nó là một dấu hiệu của hàm lượng đường cao hơn). Trong thời kỳ đầu này, rượu whisky được sản xuất bằng phương pháp chưng cất ba lần , nhưng được thay đổi thành phương pháp chưng cất kép thông thường hơn vào năm 1928. Talisker được mua lại bởi Công ty chưng cất vào năm 1925 và bây giờ là một phần trong tổng số Diageo . Sau trận hỏa hoạn năm 1960, năm bản sao chính xác của ảnh tĩnh gốc đã được xây dựng để bảo tồn hương vị gốc của Talisker. Vào năm 1972, các ảnh tĩnh được chuyển thành hệ thống sưởi bằng hơi nước và sàn nhà bằng ống thép bị phá bỏ. Nước của Talisker đến từ các suối ngay phía trên nhà máy chưng cất thông qua một mạng lưới các đường ống và giếng.
 
Lúa mạch mạch nha được sử dụng trong sản xuất đến từ Muir of Ord. Talisker có một đặc điểm khác thường — ống dung dịch kiềm cổ thiên nga. Một vòng lặp trong các đường ống dẫn hơi từ tĩnh đến bồn giun để một số rượu đã ngưng tụ trước khi nó đến bộ làm mát. Sau đó, nó chạy trở lại ảnh tĩnh và được chưng cất lại. Talisker hiện có sản lượng hàng năm là ba triệu rưỡi lít rượu mạnh.
 
Talisker là loại rượu whisky yêu thích của các nhà văn Robert Louis Stevenson và HV Morton. Trong bài thơ “Sự trở về từ nước ngoài của người Scotland, Stevenson đã đề cập đến “Vị vua uống rượu, như tôi quan niệm, Talisker, Islay, hoặc Glenlivet .”
 
Vào đầu năm 2020, Talisker bị giám sát chặt chẽ sau khi một nghiên cứu về carbon phóng xạ cho thấy rượu whisky Talisker 1863 được sản xuất muộn hơn nhiều, trong khoảng 1957-58 hoặc 2007-2014
 
Đặc trưng:
Tinh linh thường được ủ chín trong thùng gỗ sồi Mỹ. Mạch nha được peated đến mức phenol khoảng 18–22 phần triệu (ppm), đây là mức peating trung bình. Ngoài ra, nước được sử dụng để sản xuất, từ Cnoc nan Speireag (Đồi Diều Hâu), chảy qua than bùn làm tăng thêm độ phức tạp cho rượu whisky.
 
Nhà máy chưng cất bắt đầu sản xuất những chai rượu whisky đặc biệt dành cho những người sành rượu vào đầu những năm 2000, với thời gian đóng chai 20 và 25 năm (trước đây chỉ có loại 10 năm và 18 năm). Đóng chai 25 năm, mặc dù đắt hơn đóng chai 20 năm, nhưng được phân phối rộng rãi hơn.
 
Năm 2007, Talisker, 18 tuổi, đã giành giải “Single Malt Tốt nhất Thế giới 2007” tại World Whiskeys Awards. và năm 2015 Talisker 10 Year Old đã giành được Huy chương vàng kép và “Scotch mạch nha đơn tốt nhất cho đến 12 năm” trong Cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco.
 
Sản phẩm
Talisker 10 tuổi
Talisker Skye
Talisker Storm
Talisker Dark Storm
Talisker 18 tuổi (giới hạn hàng năm)
Talisker 25 tuổi (giới hạn hàng năm)
Talisker 30 tuổi (giới hạn hàng năm)
Phiên bản của Talisker Distiller
Talisker 57 ° North
Talisker Port Ruighe
Talisker Neist Point
Talisker 8 Year Old Cask Strength ( phát hành định kỳ)
 
Đánh giá và khen thưởng
Rượu whisky Talisker thường hoạt động rất tốt tại các cuộc thi Spirit xếp hạng quốc tế và đã giành được một số đánh giá cao từ các tổ chức đánh giá rượu. Những Người Đàm Phán 10, 18, 25 và 30 năm hầu hết đã được trao huy chương vàng từ Cuộc thi Tinh linh Thế giới San Francisco . Trong khi đó, giống 10 và 18 năm đã nhận được điểm số 85-89 và 90-95 từ Người say mê rượu vang . Trang tổng hợp xếp hạng rượu mạnh proof66.com, lấy điểm trung bình từ Cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco, Người đam mê rượu và các cuộc thi khác, xếp hạng scotch trong 10 năm của Talisker vào hạng mục hiệu suất cao nhất (“Bậc 1”).
 
Talisker Distiller’s Phiên bản đoạt giải Best Islands Single Malt tại Lễ trao giải Rượu Whisky Thế giới năm 2013
 
Phim ảnh:
Talisker được nhắc đến nhiều lần trong bộ phim hài Cabin Pressure của đài BBC Radio 4. Ba tập riêng biệt (“Edinburgh” trong loạt 1, “Paris” trong loạt 3 và “Timbuktu” trong loạt 4) xoay quanh những nỗ lực của Sĩ quan thứ nhất Douglas Richardson để đánh cắp rượu whisky Talisker 25 tuổi thuộc quyền sở hữu của một hành khách thường xuyên giàu có Mr Birling, và nó cũng được đề cập trong một số tập khác.
 
Trong bộ phim Cuộc chiến của Charlie Wilson , đặc vụ CIA Gust Avrakotos tặng cho Đại diện Hoa Kỳ Wilson một chai Talisker. Người đặc vụ giải thích cho Charlie rằng scotch được nhắc đến trong một bài thơ của Robert Louis Stevenson, “Sự trở về từ nước ngoài của người Scotland”. Cái chai được nghe lén và cho phép anh ta nghe các cuộc trò chuyện của nghị sĩ. Talisker cũng được nhắc đến trong “A Legacy of Spies” của John LeCarre, là tác phẩm yêu thích của Alec Leamus.
 
Trong phần hợp tác sản xuất của Amazon Prime / BBC năm 2019 Good Omens , con quỷ Crowley (do Scotsman David Tennant thủ vai) đã uống Talisker bên chai rượu khi chờ đợi ngày tận thế sắp tới. Đạo diễn Douglas Mackinnon đến từ Isle of Skye và chèn các tham chiếu đến khu vực nhà của anh ta bất cứ nơi nào anh ta có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *