Nói đến Costco là nói đến sự tiện lợi và tin dùng của mọi nhà, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ khi sắm sửa cho gia đình và bản thân.

Không chỉ đa dạng về đồ ăn thức uống, đồ tiện dụng trong nhà, mà Costco còn cung cấp các hàng hóa khác như đồ điện tử, đồ dùng nội thất, đồ trang sức thay thậm chí là vỏ bánh xe. Với sự đa dạng như vậy, khách khi mua hàng không khỏi tránh việc mua quá mức hay mua dư những thứ không cần thiết. Để hạn chế điều này, ông Trae Bodge, chuyên gia mua sắm thông minh, đưa ra các lời khuyên cho độc giả việc làm thế nào để số tiền $55 bạn đóng mỗi năm để trở thành thành viên của Costco có ích.

1. Bạn không cần phải là thành viên thì mới mua sắm được ở Costco

Nếu như bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để đăng ký làm thành viên của Costco, bạn vẫn có thể mua đồ tại đây vì theo quy định của Costco, một thành viên có thể dẫn theo hai người khách của mình mua sắm. Bạn có thể đi chung với người thân hay bạn bè của bạn có thẻ thành viên để mua những thứ bạn cần mua tại đây.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn đi mua sắm một mình mà không cần người có thẻ thành viên đi cùng, thì bạn có thể nhờ người đó mua thẻ Costco Cash Card cho bạn. Các thẻ này được dùng như tiền mặt để mua hàng tại đây, với trị giá từ $25 đến $1,000. Những người không có thẻ thành viên của Costco có thể dùng Costco Cash Card để vào, mua sắm và trả tiền tại đây.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua sắm trên trang mạng của Costco. Tuy nhiên, mặt hàng cho những người không có thẻ thành viên không đa dạng, và đôi khi, bạn phải trả thêm một chút tiền.

2. Phí thành viên của Costco có thể tăng

Mặc dù Costco chưa bao giờ tăng giá thẻ thành viên từ năm 2011 đến nay, nhưng theo công ty dữ liệu và phân tích UBS, phí thành viên có thể tăng từ $5 cho đến $10 vào năm 2017.

Thẻ thành viên Gold Star Membership và thẻ Business Membership đều có phí mỗi năm là $55. Gold Star là thẻ dành cho mọi người, còn Business Membership dành cho những ai có cơ sở kinh doanh và cần mua với số lượng lớn.

Còn thẻ Executive Membership có phí là $110. Với thẻ này, bạn nhận được 2% tiền mặt lên đến $750 cho những lần mua sắm tiếp theo tại đây. Ngoài ra, thành viên thẻ Executive còn được nhận các khuyến mãi dịch vụ du lịch ở Costco.

3. Bạn có thể mua cả quan tài ở Costco

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật. Ở Costco có bán quan tài. Theo Federal Trade Comm is sion, quan tài thường là thứ mắc nhất trong một buổi lễ đám tang, với giá thông thường là $2,000, và có khi giá có thể lên đến $10,000. Tuy nhiên, ở Costco, giá bán quan tài rẻ hơn, rơi vào khoảng từ $950 đến $1,900. Để mua quan tài, bạn phải liên lạc với nơi bán quan tài được ghi ở trên trang mạng Costco.com để hỏi sản phẩm, giá cả và việc vận chuyển trước khi mua hàng.

4. Quy định trả hàng dễ dàng

Costco không đặt ra thời gian trả lại hàng nếu như bạn không thích. Tuy nhiên, với những món hàng lớn hay đắt tiền như ti vi, máy tính, điện thoại, thông thường, bạn phải trả lại trong vòng 90 ngày nếu không muốn sử dụng để được hoàn trả tiền. Đây có thể được xem là quy định rộng rãi so với những nơi khác. Ở Bestbuy, bạn phải trả lại trong vòng 15 ngày kể từ ngày mua, hay Target là trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, một số mặt hàng như thuốc lá hay rượu sẽ không trả lại được.

5. Thậm chí, bạn có thể trả lại phí thành viên Costco

Nếu bạn cảm thấy không thích hợp với việc mua sắm ở Costco sau khi đóng tiền thẻ thành viên, bạn có thể dễ dàng dừng lại chương trình bất cứ lúc nào và được trả lại tiền. Việc bạn phải làm là đến cửa hàng Costco gần nhà, và hỏi nhân viên về việc đóng tài khoản.

6. Sản phẩm Kirkland của Costo rẻ hơn so với nhãn hàng khác

Khoảng hơn 20% mặt hàng ở Costco là của Kirkland Signature, một thương hiệu nổi tiếng của Costco. Theo ông Bodge, bạn sẽ tiết kiệm được vài đồng nếu như mua nhãn hiệu của Costco so với các nhãn hiệu khác. Tuy nhiên, giá cả thì cũng đi đôi với chất lượng. Theo báo cáo của Consumer Reports, hai mặt hàng kém chất lượng của Kirkland là giấy toilet và khăn lau mặt facial tissue.

Ông Bodge cũng so sánh giá cả một số mặt hàng của Kirkland với các nhãn hàng khác, cụ thể, 30 cuộn giấy toilet của Kirkland với 425 tờ một cuộn có giá $15.99 trong khi 30 cuộn của Charming với 231 tờ một cuộn có giá $21.99. Hoặc 48-ounce cà phê của Kirkland có giá $9.49, trong khi giá của Folger là $9.99.

7. Bạn có thể mua các thực phẩm organic ở Costco

Nếu như ngày xưa bạn không nghĩ sẽ kiếm được thực phẩm organic ở Costco thì nay xin chúc mừng bạn, Costco đã và đang cung cấp rất nhiều mặt hàng này. Theo thống kê tiêu thụ vào năm ngoái, Costco thu hơn $4 tỉ tiền bán thực phẩm organic, so với $3.6 tỉ mà Whole Foods bán được. Điều quan trọng là giá cả của Costco vẫn rẻ hơn so với các nơi khác. Ví dụ, một hộp 16 ounce salad ở Costco có giá $4.39 trong khi ở Whole Food có giá mắc gấp 3 lần.

8. Bạn muốn mua xe? Costco sẽ bán cho bạn!

Costco còn cung cấp dịch vụ mua xe trực tuyến cho thành viên với hơn 465,000 xe thông qua chương trình xe vào năm 2015. Đầu tiên, bạn vào trang mạng costcoauto.com để kiếm xe mới hoặc xe cũ phù hợp với mình. Sau khi biết giá cả của xe, bạn có thể tìm thấy địa điểm của nơi đang bán. Thông tin của bạn sẽ được gửi đến cho nơi bán xe và nhân viên ở đó sẽ trực tiếp lên lịch hẹn gặp bạn và đưa cho bạn giá rẻ hơn rất nhiều so với giá bình thường ở ngoài.

Ngoài ra, chương trình xe ở Costco còn giúp bạn tiết kiệm hơn 15% tiền kiểm tra xe, thay bánh xe hay các dịch vụ liên quan khác.

9. Đổ xăng ở Costco

Cây xăng ở Costco có hai loại là 87 octane hoặc loại 91 octane. Và tất nhiên, xăng ở Costco rẻ hơn sao với các cây xăng khác ở bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không thể dùng tiền mặt để trả tiền xăng mà phải dùng thẻ hoặc Costco Cash Card.

10. Visa thay thế American Express ở Costco

Trong mấy năm qua, thẻ Ameerican Express là thẻ tín dụng được dùng ở Costco. Tuy nhiên, bắt đầu vào ngày 20 Tháng Sáu, 2016, Costco sẽ đổi qua thẻ Visa. Thành viên Costco từng dùng thẻ American Express sẽ tự động được chuyển sang thẻ tín dụng mới của Costco là Citibank Anywhere Visa Card. Tuy nhiên, khách hàng là người quyết định là có muốn dùng thẻ mới hay không. Hiện tại, Costco đều nhận tất cả các thẻ Visa, thẻ Debit, tiền mặt và thẻ Costco Cash Card.

11. Đôi khi mua đồ số lượng lớn chưa chắc là tốt

Nếu bạn mua đồ dùng sinh hoạt cho một gia đình lớn và đông người thì việc số lượng lớn là cần thiết vì vừa tiết kiệm tiền và tiết kiệm thời gian mua sắm. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm vì nếu nó hết hạn trước khi bạn dùng tới thì có nghĩa là bạn phải vứt nó đi.

Cười ra nước mắt với chuyện trả đồ ở Costco Mỹ
Dường như không một hệ thống cửa tiệm nào trên thế giới có quy định trả đồ (return policies) dễ dàng, phóng khoáng như Costco. Nghĩa là, về căn bản, khách hàng có thể trả lại bất kỳ món hàng nào đã mua, bất kể mua từ đời nào, và được thối lại đầy đủ số tiền đã bỏ ra, ngoại trừ hàng điện tử thì có 90 ngày được hoàn trả cùng với hóa đơn mua hàng.

Với chính sách “hào phóng” này, về lý thuyết, bạn có thể mang trả lại một nải chuối chỉ vì nó chín sớm quá, hoặc bạn có thể trả lại một hộp đủ các loại hạt nếu bạn không thích vị của nó. Trên qui mô lớn hơn, bạn có thể trả lại tấm nệm đã mua không giới hạn thời gian, hoặc một cái vali hiệu Kirkland sau khi sử dụng đã đời!

Tuy nhiên, một số ít khách hàng đã lạm dụng chính sách hoàn trả của công ty một cách thái quá. Trong một đề tài của Reddit dành riêng cho nhân viên Costco, có chủ đề “Món hàng ‘kinh dị’ nào đã được mang trả lại Costco?”, nhiều người đã và đang là nhân viên của Costco (chỉ dùng nickname) đã kể lại những thứ “kinh dị” mà họ nhìn thấy khách hàng mang trả lại sau khi mua.

– Một hộp quần lót đã được mở ra

“Nếu còn nguyên gói bao bì, nó có thể được trả lại cho nhà cung cấp sản phẩm. Nếu nó đã được sử dụng, cũng có người chịu mua nếu cửa hàng bán với giá rẻ. Đôi khi, những hộp đồ lót đã bị mở ra như thế sẽ bị vứt luôn, bởi vì nhà cung cấp không muốn nhận lại hoặc các đại lý cũng chẳng có hứng thú quan tâm vì bất cứ lý do nào.” Đó là điều mà Hobovalentine từng chứng kiến.

– Một chai rượu không

Người có nickname jb2255 kể, “Một người phụ nữ đã mang trả lại một chai rượu chả còn giọt nào với lý do nó làm cô ta bị nhức đầu khi uống!”

– Một cái chuồng gà đã xài

Syst3m1c, người có 8 tháng làm việc ở Costco cho biết, “Điều tệ hại nhất mà tôi từng thấy là người ta mang trả lại một cái chuồng gà đã xài rồi và bắt đầu bị mục. Cái chuồng vẫn còn dính đầy phân gà. Mọi người đều nhìn chầm chầm vào cái gia đình mang cái chuồng gà đi trả. Anh chàng kia đã mua cái chuồng trên ‘online’ từ năm ngoái. Dĩ nhiên, theo qui định, người quản lý vẫn đồng ý trả lại tiền đầy đủ cho gia đình anh chàng kia.”

– Một cái máy tính xách tay cũ nhưng không phải là cái từng mua

“Vài tháng trước, có một ông mang đến trả lại một cái máy tính xách tay mà ông ta nói mới mua ‘trên mạng’ được hai tuần. Không sao cả, ông ta có thể trả lại trong vòng 90 ngày nếu như ông ta không thích cái laptop đó,” nhân viên có nickname Bloodsponge nhớ lại.

Bloodsponge kể tiếp, “Tuy nhiên, cái mà ông đó mang trả không phải là cái laptop mới ‘order’ từ Costco. Ông ta trả lại một cái laptop đã hư, đã cũ, đã mua từ 8 năm trước. Mà nó cũng không cùng nhãn hiệu nữa chứ. Ông ta ‘chơi trò’ gỡ cái nhãn mã hàng trên laptop mới mua, rồi đem dán nó vào cái cũ rít để mang trả.”

– Các món hàng bán theo mùa

Nhân viên có tên “ManicHispanic85” chia sẻ, “Thường vài tháng sau khi quầy bán cây kiểng đóng thì nhiều người mang trả lại những cây cối họ làm chết vì không biết chăm sóc. Rồi vào mỗi Tháng Giêng, người ta lại mang đi trả lại những vật trang trí mùa Giáng Sinh. Tương tự như thế, Tháng Chín thì bà con lại vác đi trả những vật dụng đã mua sử dụng trong Mùa Hè như lò BBQs, quần áo tắm, phao bơi, đồ che mái patio…”

“Nói thiệt là tôi muốn sống cuộc sống như thế, sống mà không cảm thấy xấu hổ khi thực hành tiết kiệm tiền bằng cách giống như những người đó,” ManicHispanic85 nói một cách ngao ngán.

Costco là nơi khách hàng có thể trả lại bất kỳ món hàng nào đã mua, bất kể mua từ đời nào, và được thối lại đầy đủ số tiền đã bỏ ra. (Hình minh họa: Getty Images)

“Cá già”

“Một con cá 13 tuổi! Người phụ nữ để quên con cá trong tủ trữ đông và quên béng nó đi. Giờ bà ta mang đến cửa hàng, đòi trả nó lấy lại tiền. Khi chúng tôi nói ‘không được’ thì bà ta la toáng lên, làm ầm ĩ náo loạn hết. Nếu tôi nhớ không lầm thì cuối cùng người quản lý đã để cho bà ta trả lại con ‘cá già’ và hoàn tiền đủ cho bả,” người có nickname Xianricca nhớ lại điều “hãi hùng” mà mình từng chứng kiến.

Gói thịt bò “ribeye steak” giá $200

“Có người đã mua gói thịt bò loại ‘ribeye bone’ được đóng trong bao bì với giá khoảng $200 trong mùa lễ hội, rồi sau đó mang một cái thùng đựng xương và mỡ đã nấu chín đến trả! Vậy mà họ cũng vẫn được hoàn tiền lại đầy đủ nha. Thiệt là trợn trắng mắt luôn,” người lấy nickname “inglorious” nhớ lại.

– Máy rửa nhà

Nhân viên lấy tên “hobovalentine” lại có “kỷ niệm” với một người mang đến trả lại chiếc máy rửa nhà mua đã… 15 năm.

“Món hàng cũ nhất mà tôi từng thấy người ta mang đến trả để đòi tiền lại là một cái máy rửa nhà. Họ trả với lý do là nó không hoạt động nữa. Nhưng có phải là quá ‘lố bịch’ không khi mà cái máy đã được mua lâu đến chừng ấy thời gian. Xin lỗi chịu hỏng nổi!” Hobovalentine kêu trời.

– Hình rửa

“Thứ tệ nhất là tôi thấy người ta mang đi trả là những tấm hình mà họ mang tới rửa. Họ cứ rửa hết đống hình họ chụp, xong rồi trả lại cả trăm tấm, mà họ không thích, tấm thì tối quá, tấm thì ‘out of focus’, tấm thì bị đỏ mắt, và yêu cầu trả lại tiền. Có người còn ‘ngon lành’ hơn nữa khi họ mang hình đến trả với lý do cái khung hình ở nhà họ là 5×7, mà họ lại đi rửa 4X6,” nickname Gundamk nói về điều mình chứng kiến.

– Cái bàn ping pong mua đã 10 năm

“Một khách hàng muốn trả lại cái bàn chơi ping-pong ngoài trời mua từ 10 năm trước. Họ nói nó được xếp vào loại bàn chơi ngoài trời, nghĩa là nó được đặt ngoài trời, đúng không? Tuy nhiên, các yếu tố thời tiết ở Florida, nơi mà gần nửa thời gian là mùa mưa bão, đã không thích hợp với nó. Khung kim loại bên ngoài bị rỉ sét, một vài tấm chắn bắt đầu bong tróc. Và giờ, sau 10 năm mua về, họ muốn trả để lấy lại tiền,” nhân viên Alan tường thuật.

Bản thân tôi từng chứng kiến một người đàn ông chở tới Costco Fountain Valley một cái hộp cũ kỹ trong có cánh cửa lớn. Nhân viên quầy trả đồ đứng kiểm tra trên máy tính một đỗi, rồi nghe họ nói chuyện với nhau, mới biết ra là cánh cửa đó mua từ năm 1996. Nhưng quan trọng hơn là sau khi coi tới coi lui, họ trả lời với người đàn ông rằng món hàng đó chưa từng được bán ở Costco!

Còn bạn, bạn đã từng chứng kiến người ta lạm dụng chuyện trả đồ như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *