MACALLAN – HUYỀN THOẠI TỪ VÙNG SCOTLAND
 
Macallan là một dòng rượu nổi tiếng lâu đời tại Scotland. Các loại rượu Macallan được bán ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam, dòng rượu này cũng đã được du nhập và nhận được sự đánh giá cao từ những nhà thẩm định. Thế nên thật khó để có thể tự xưng mình là người sành rượu ngoại nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về loại rượu lừng danh và đặt biệt của thế giới về loại rượu này.
 
Được thành lập vào năm 1824. Macallan là tên nhà máy chưng cất rượu ở vùng Moray thuộc Scotland, nó đồng thời là cái nôi sáng tạo ra dòng rượu trứ danh tuyệt vời cùng với tên gọi này.
 
1. Xếp hạng thế giới:
Được coi là dòng whisky Single Malt (nguyên chất) nổi tiếng đứng thứ 3 thế giới, số lượng tiêu thụ của Macallan luôn cao tới mức ấn tượng, lên tới hơn 500.000 thùng/năm. Đó thật là một điều rất tuyệt vời mà bất kỳ hãng rượu nào cũng muốn đạt đến.
 
2. Phân biệt các loại rượu Macallan
Theo cách sản xuất: Chia làm 4 loại
– Dòng Sherry Oak: Trưởng thành trong các thùng gỗ sồi Oloroso sherry được làm thủ công và lấy từ Tây Ban Nha. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hương vị rất riêng có từ trái cây khô, gia vị, cùng vị gỗ sồi trưởng thành có phạm vi từ 12 năm tuổi trở lên.
– Dòng Double Cask: Đây là thành quả từ sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa gỗ sồi Châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Khiến rượu mang tới hương vị của một Macallan cổ điển và vị ngọt không thể nhầm lẫn của gỗ sồi Mỹ.
– Dòng Fine Oak: Được giới thiệu vào năm 2004. Fine Oak được làm dựa theo theo phong cách của Triple Cask. Dòng Fine Oak này khi ra mắt thị trường đã hứa hẹn tạo nên một điều mới mẻ cho dòng rượu Macallan. Nó từng được mong đợi gầy dựng nên kỷ nguyên mới mang tầm đẳng cấp cho thương hiệu của mình.
– Dòng Macallan Triple Cask: Ủ trong 2 kiểu thùng gỗ sồi Bourbon Mỹ với 2 phong cách khác nhau, kết hợp chung cùng gỗ Sherry truyền thống. Dòng Triple Cask đem tới một hương vị mịn màng và tinh tế cũng như sự phức tạp có từ ba loại gỗ sồi trưởng thành. Đây cũng là dòng rượu được phát triển trực tiếp từ dòng Fine Oak lên, ra mắt vào tháng 4 – 2018. Nhưng với các bí quyết riêng, nó như thổi một làn gió mới về sự phong phú trong hương vị, cùng một thiết kế mới tinh tế, hiện đại hơn.
 
Theo dòng chảy thời gian (Số năm)
– Rượu Macallan 12: Thường được sản xuất từ các Whisky có tuổi đời tối thiểu 12 năm (còn được hiểu ngầm là ủ trong vòng 12 năm trong các thùng gỗ). Macallan 12 đem tới sự độc đáo trong phong cách sản xuất, trải dài, có mặt đầy đủ qua toàn bộ 4 cách sản xuất khác nhau (Macallan 12 Sherry Oak, Macallan 12 Fine Oak, Macallan 12 Double Cask, Macallan 12 Triple Cask)
– Rượu Macallan 15: Được sản xuất từ các whisky có tuổi đời tối thiểu 15 năm. Việc ủ lâu năm hơn trong các thùng gỗ,làm nâng tầm giá trị cũng như hương vị của dòng rượu. Macallan 15 vắng chân trong hai dòng Sherry Oak và Double Cask.
– Rượu Macallan 18: Sử dụng từ whisky có tuổi đời 18 năm. Dòng Macallan 18 năm tuổi này cũng như người anh em 15 năm tuổi của nó, chỉ thiếu sự góp mặt trong bộ sưu tập Double Cask.
– Rượu Macallan 21: Sở hữu dòng whisky có tuổi đời 21 năm. Đây là dòng Macallan 21 tuổi duy nhất có mặt trong phân khúc Fine Oak.
– Rượu Macallan 25: Được làm từ dòng whisky 25 năm tuổi. Macallan 25 hiện đang có chân trong 2 phân khúc Fine Oak và Sherry Oak.
 
3. Một số dòng Macallan tiêu biểu khác:
– Macallan Rare Cash gồm 3 dòng Red/Black/No.1: Để đạt được chất lượng tốt nhất, các thùng gỗ thường trải qua gia đoạn đánh giá và lựa chọn cực ký kỹ càng. Vậy nên những dòng rượu Rare Cash thường có số lượng không nhiều và có giá thành khá cao.
– Bộ sưu tập rượu Macallan 1824 gồm 3 dòng Select Oak/Whisky Maker’s Edition/Estate Reserve: Độc quyền cho các của hàng miễn thuế và dành riêng cho khách du lịch xách tay. Mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập 1824 là một câu chuyện độc đáo kể về cách làm rượu Macallan từ nhà máy chưng cất của nhà sản xuất lừng danh. Tử đó tạo nên được chiều sâu, cũng như giá trị, phổ biến về chất lượng mà rượu Macallan mang đến từng ngóc ngách trên thế giới.
– Bộ sưu tập rượu Macallan 1824 Series gồm 4 dòng Gold/Amber/Sienna/Ruby: Mang con số 1824, dòng sản phẩm như tượng trưng cho cột mốc khởi đầu của Macallan. Các dòng rượu Macallan 1824 Series trưởng thành hoàn toàn trong thùng gỗ Sherry Châu Âu. Nó giúp đem tới một màu sắc rượu tự nhiên và bổ sung thêm nhiều hương vị trái cây hơn. Dòng 1824 series cũng góp chân vào bộ sưu tập rượu phong phú của hãng.
– Macallan Quest gồm 4 dòng Quest/Lumina/Terra/Enigma: Cùng bộ sưu tập 1824, nó tạo ra củng dành riêng cho mục đích tham gia vào ngành công nghiệp bán lẻ miễn thuế và du lịch toàn cầu. Macallan Quest đại diện cho hành trình tìm kiếm cây gỗ sồi tốt nhất thế giới để làm nên những chiếc thùng đặt biệt. Từ đó tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng mới và tốt nhất cung cấp cho người dùng.
– Macallan Limited Edition Series gồm 4 dòng No.1/No.2/No.3/No.4: Được coi là phiên bản giới hạn hằng năm. Limited Edition thể hiện cách tiếp cận của nhà sản xuất để làm rượu whisky và tiết lộ ra chi tiết về sự sáng tạo ra dòng rượu tuyệt hảo này.
Vào mỗi năm, một số lượng gỗ sồi độc nhất sẽ được chọn. Tùy từng loại, mà các phiên bản khác nhau của dòng này sẽ có các đặc trưng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *