BALVENIE – TRUYỀN THỐNG WHISKY SCOTLAND LÂU ĐỜI
 
Rượu Balvenie là 1 trong những thương hiệu whisky mạch nha đơn cất được chế tác bởi bậc thầy pha chế David C. Stewart MBE. Mỗi dòng Balvenie đều có sự khác biệt, độc đáo riêng, nhưng tất cả đều phong phú, sang trọng, mịn màng và được củng cố bởi hương vị mật ong đặc biệt.
 
Nhờ có thuật giả kim tự nhiên và nghề thủ công trải qua nhiều thế kỷ, rượu The Balvenie được những người hâm mộ rượu whisky ưa chuộng. Quy trình sản xuất rượu whisky của hãng nhằm duy trì Five Rare Crafts và được xem là rượu single malt duy nhất tại Scotland vẫn còn tự trồng lúa mạch và làm mạch nha từ loại lúa mạch riêng. Rượu Balvenie được làm khép kín theo công thức riêng, để tạo nên hương vị quyến rũ riêng biệt của dòng single malt nguyên chất. Và dĩ nhiên, người đứng đầu của hãng, David C. Stewart MBE luôn khắt khe trong việc thử, kiểm nghiệm, nếm và không bao giờ thay đổi việc tạo ra Balvenie bằng các phương pháp thủ công.
 
1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:
The Balvenie là nhà máy chưng cất whisky mạch nha đơn cất Speyside, ở Dufftown, Scotland, được xây dựng vào năm 1892, sở hữu bởi chủ sở hữu của Glenfiddich. Hơn một nửa thế kỷ sau, hai nhà máy chưng cất này vẫn thuộc sở hữu của cùng một công ty đã xây dựng lên chúng, William Grant & Sons.
 
William Grant sinh ngày 18 tháng 12 năm 1839 tại Dufftown. Năm lên 7, ông bắt đầu làm việc tại một nông trang nằm ở thượng nguồn sông Deveron, để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sau đó, ông học nghề từ một thợ đóng giày và bắt đầu công việc trợ tá kiêm nhân viên bán hàng, William sau đó đảm nhận vai trò thủ thư tại nhà máy chưng cất Mortlach vào năm 1866. Ngay lập tức, ông bắt đầu tìm hiểu & học về nghệ thuật chưng cất whisky, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ông được bổ nhiệm làm thư ký và quản lý.
 
Sau gần 20 năm học hỏi về nghệ thuật chưng cất rượu whisky, William Grant từ chức tại nhà máy chưng cất Mortlach và mua lại điền trang phía dưới lâu đài Balvenie. Ông lên kế hoạch cho nhà máy chưng cất của riêng mình và bắt đầu đặt nền móng vào mùa thu năm 1886.
 
1892
William Grant xây dựng nhà máy chưng cất Balvenie.đã được trang bị thêm tĩnh đồng cũ từ Lagavulin và Glen Albyn. Điều này có vẻ hơi lạ lùng, do việc sử dụng lại các tĩnh đồng chưng cất cũ từ các nhà máy chưng cất khác đã bị phá hủy hoặc trùng tu lại thực sự không phổ biến. Ngày nay, Balvenie có không ít hơn 8 tĩnh đồng chưng cất (4 tĩnh chứa dịch nha, và 4 tĩnh chứa rượu), hai trong số đó được thêm vào năm 1965 và một được thêm vào năm 1971.
 
1893
Việc xây dựng lại mất 15 tháng để hoàn thành, vào ngày 1 tháng 5 năm 1893, mẻ chưng cất đầu tiên được tiến hành tại nhà máy chưng cất Balvenie.
 
1923
William Grant qua đời và con trai của ông, John, bắt đầu mở rộng nhà máy chưng cất lần đầu tiên.
 
1929
Các malt ban đầu được thay thế bằng malt truyền thống mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.
 
1962
David C. Stewart MBE bắt đầu làm việc tại William Grant & Sons ở tuổi 17.
 
1971
Phát hành rượu whisky mạch nha được đóng chai chính thức lần đầu tiên.
David C. Stewart MBE trở thành Malt Master thứ 4 trong lịch sử của nhà máy chưng cất rượu Balvenie.
 
1983
Bậc thầy pha chế David C. Stewart thí nghiệm rượu Balvenie trong 2 loại gỗ khác nhau liên tiếp, những gì sau này được gọi là ‘hoàn thiện’, và cho ra đời chai The Balvenie Classic.
 
1987
Phát hành rượu whisky Balvenie 50 tuổi, một trong những chai whisky tuyệt nhất của ngành công nghiệp đóng chai hiện đại.
 
1993
Balvenie được khởi động lại nhân dịp kỷ niệm của nhà máy chưng cất: 10 năm phát hành The Balvenie Classic, DoubleWood 12 tuổi và thùng đơn tuổi 15 năm.
 
2004
David C Stewart MBE kỷ niệm 30 năm với tư cách là người đứng đầu Balvenie và Balvenie 13 tuổi đã được ra mắt.
 
2010
Ra mắt của Tun 1401, trong đó David C. Stewart MBE chọn một số thùng quý hiếm yêu thích của mình từ kho lâu đời nhất của họ sau đó kết hợp chúng với nhau trong một Tun.
 
2014
Tun 1509 thay thế Tun 1401.
 
2. NĂM NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG
Cho đến thời điểm hiện tại, Balvenie được xem là nhà máy chưng cất duy nhất ở Cao nguyên Scotland vẫn còn duy trì 5 nghề thủ công làm rượu whisky. Điều này mang lại kỹ năng vô giá, kiến ​​thức, kinh nghiệm và niềm đam mê cho quá trình làm rượu thông qua những bàn tay tận tụy. Trong một thế giới tự động hóa, The Balvenie vẫn duy trì được tính cách đặc biệt và giữ nguyên được tâm huyết của mình.
 
Tự trồng lúa mạch
Tại The Balvenie, họ luôn làm theo cách riêng của mình. Thợ thủ công của họ có một sự hiểu biết chính xác về nguyên liệu và mong muốn làm ra loại whisky tốt nhất có thể. Một quá trình kết hợp giữa chuyên môn, kỹ năng và tham vọng mang đến cho The Balvenie những hương vị độc đáo nhất.
 
Tại The Balvenie, họ tự trồng lúa mạch. Mỗi năm họ gieo lúa mạch trên trang trại ngàn mẫu Anh, Balvenie Mains, có tầm nhìn hướng về phía nhà máy chưng cất. Máy móc hiện đại duy nhất mà họ sử dụng là máy gặt đập liên hợp khi vụ mùa chín muồi để thu hoạch. Ngoài ra, lúa mạch được trồng theo cùng 1 cách, 1 trong những điều làm cho rượu whisky của Balvenie trở nên độc đáo.
 
Balvenie là nhà máy chưng cất duy nhất ở cao nguyên Scotland có tỷ lệ lúa mạch riêng trong công thức để tạo ra một loại whisky mạch nha hoàn hảo. Kinh nghiệm của nông dân khi gieo và thu hoạch là rất quan trọng, vì thời tiết ở Scotland rất khó dự đoán.
 
Sàn mạch nha riêng
– The Balvenie là nhà máy chưng cất duy nhất còn giữ lại sàn mạch nha truyền thống tại Highland, Scotlands, vì họ tin rằng không một phương pháp nào khác có thể đem đến cùng kết quả.
– Quy trình tạo ra rượu Balvenie được thực hiện trong tầng hầm, là 1 trong số ít rượu Scotland còn giữ được điều này. Sau khi ngâm lúa mạch trong nước suối có nguồn gốc từ những ngọn đồi phía trên nhà máy chưng cất, họ trải hạt trên sàn mạch nha truyền thống của họ. Trên sàn mạch nha, lúa mạch được đảo 4 lần/ ngày cho đến khi sẵn sàng vào lò, nơi chúng được sấy khô bằng than antraxit và 1 lượng than bùn theo tiêu chuẩn, tăng thêm độ phức tạp cho rượu whisky.
– Không chỉ quan sát bên ngoài hạt giống, kinh nghiệm nói rằng cho dù nó có sự mềm mại dưới mắt thường thì quan trọng nhất vẫn là kết cấu ở bên trong. Để đảm bảo rượu whisky giữ được tính nhất quán, Malt Man Robbie Gormley kiểm tra lúa mạch trong nước suối trước khi thực hiện công đoạn kế tiếp: Phương pháp biến đổi hạt giống, duy trì nhiệt độ chính xác, cho vào than bùn trong lò.
 
Thợ đúc đồng
– Hình dạng và kích thước của tĩnh đồng vẫn là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của The Balvenie. Những tĩnh đồng của họ có sự thay đổi không đáng kể so với thời kỳ đầu tiên. Tại Balvenie, mỗi lần một tĩnh đồng mới được đưa vào sản xuất, người ta luôn cắt một nhánh cây bách xù cho vào nồi đồng để đun sôi, quá trình này được gọi là ‘sweetening the still’… Bao nhiêu nhánh bách xù, và trong bao lâu? Một lượng vừa đủ và trong một khoảng thời gian kéo dài. Các thợ đúc đồng cho biết ‘không thể lý giải bằng khoa học’ nhưng nếu một ngày nào đó, một ai đó sẽ lãng quên, mười hai hay nhiều năm hơn nữa, một dòng rượu khác biệt sẽ lại xuất hiện từ thùng. Nhờ thợ đúc đồng của mình, họ không cần phải sửa chữa tất cả tĩnh đồng thường xuyên.
 
Xưởng đóng thùng riêng
– Một số thùng cần phải được ‘nướng’ lên trước khi ủ rượu để cho ra hương vị tuyệt vời nhất, chỉ hơi cháy sém một khoảng vừa đủ để nở các thớ gỗ cho whisky thấm qua nhưng không được quá khét. Đó là một kỹ năng khó, nhưng thật dễ dàng với The Balvenie: sửa chữa, xây dựng, điền và đóng dấu thùng whisky tất cả các ngày trong năm. Để có thể làm thành thạo, 1 người phải mất 4 năm, nhưng việc học không dừng lại ở đó, phải mất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể giữ được ‘kín hơi và chống thấm nước’ mỗi lần đóng lại thùng.
– Các thùng chứa có tầm quan trọng như vậy đối với hương vị của The Balvenie nên họ chỉ tin tưởng, giao phó sự chuẩn bị và bảo trì cho đội ngũ thợ thủ công riêng của mình.
 
Chuyên gia về mạch nha
– Là người phục vụ lâu dài nhất trong ngành công nghiệp rượu whisky Scotch, không ai am hiểu về whisky như David. Là đầu tàu của The Balvenie, David quyết định những thùng có thể được đóng chai sau 12 năm, được ủ trưởng thành hoàn toàn trong gỗ sồi, hoặc những thùng hiếm hoi được giữ lại để trưởng thành thêm 21 năm, 30 năm hoặc xa hơn nữa. Sinh ra tại Ayr trên bờ biển phía tây của Scotland vào năm 1945, David C. Stewart MBE bắt đầu làm việc tại nhà máy chưng cất của Balvenie vào năm 1962 ở tuổi 17. Trong thời gian 12 năm học nghề, ông nắm vững các kỹ năng phức tạp cần thiết để tạo ra whisky mạch nha đơn cất.
– Khứu giác và giác quan thứ 6 của David luôn cho anh ta biết khi nào thì thùng rượu đã chín muồi, mà không cần phải nếm thử. Đến mức anh ta có thể tưởng tượng và điều chỉnh trước khi đóng thành chai. Được đào tạo mất đến 12 năm – đó là lý do tại sao một trong những phẩm chất cần thiết của nhà pha chế là sự kiên nhẫn. Bên cạnh đó, sự tò mò cũng là 1 nhân tố quan trọng, ngay cả trong các sản phẩm truyền thống, vẫn còn chỗ cho việc thử nghiệm.
– Rượu Balvenie 12 năm Double Wood, Balvenie được xếp vào top 10 dòng single malt cao cấp nhất Scotland và là nhà máy chưng cất rượu single malt duy nhất tại Scotland vẫn còn tự trồng lúa mạch và làm mạch nha từ loại lúa mạch riêng. Rượu Balvenie được làm khép kín theo công thức riêng, để tạo nên hương vị quyến rũ riêng biệt của dòng single malt nguyên chất.
BALVENIE 12 NĂM
Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 năm ra đời của rượu Balvenie 12 năm.

Sự kiện quan trọng này không chỉ là một minh chứng cho các nghệ nhân đã cống hiến cuộc sống của họ để làm cho Balvenie trở nên rực rỡ như ngày hôm nay, nhưng với kỹ năng của bậc thầy pha chế trong suốt 55 năm, sự nghiệp của Balvenie đã thay đổi bộ mặt của Scotchland.

DoubleWood 12 đã được đưa ra vào năm 1993, được tạo ra bởi bậc thầy của họ David Stewart và hoàn thiện nó vào năm 1982.

David Stewart MBE lấy whisky đã dành ít nhất 12 năm trong thùng whisky truyền thống, thùng American ex-bourbon American và hogsheads, và chuyển nó sang thùng gỗ sồi Tây Ban Nha ex-Oloroso trong chín tháng tiếp theo.

Rượu whisky sau đó được chuyển đến các tàu lớn bằng gỗ sồi được gọi là “tuns” trong 3-4 tháng để kết hợp chúng lại với nhau.

Rượu whisky mạch nha duy nhất của Balvenie DoubleWood có đặc điểm riêng biệt khi được ủ từ hai loại gỗ khác nhau. Mỗi giai đoạn cho 1 chất lượng khác nhau, kết quả cho ra 1 loại whisky duy nhất.

Các thùng truyền thống làm mềm và nét tinh tế, gỗ sherry mang lại chiều sâu và đầy đủ hương vị, sau đó vài tháng cuối cùng trong tuns cho phép các whisky kết hợp hài hòa.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 của The Balvenie DoubleWood, và vì vậy để kỷ niệm chúng ta đang nhìn lại hành trình của họ.

Màu sắc: Vàng mật ong.
Mùi: Trái cây ngọt và nốt oloroso sherry hòa quyện với mật ong và vani.
Vị: Smooth và êm dịu với hương vị kết hợp đẹp mắt, vị ngọt ngào, cay quế và một lớp sherry được cân đối tỉ mỉ.
Dư vị: Dài và nóng lên

BALVENIE 14 NĂM 
Rượu Balvenie 14 Caribbean Cask thuộc dòng rượu Single Malt Scotch Whisky nổi tiếng của vùng Speyside – Scotland. Rượu whisky mạch nha đơn The Balvenie 14 Caribbean Cask này được ủ trong thùng whisky truyền thống 14 năm rồi sau đó được ủ hoàn thiện trong thùng đã từng ủ rượu Rum Caribe. The Balvenie 14 years có sự kết hợp của vị mật ngọt êm mượt đặc trưng với hương kẹo bơ, phảng phất trái cây tươi.

Rượu Balvenie 14 năm Caribbean Cask quả nhiên là một sản phẩm whisky mạch nha đơn chất hảo hạng cho các buổi liên hoan gặp gỡ đầu xuân và các sự kiện lớn, một món quà độc đáo, sang trọng, ấn tượng đáng để mua tặng đối tác, thượng cấp, người thân

– Màu: vàng hổ phách, đậm.
– Hương: Trái cây thanh mát, kẹo bơ, kết hợp cùng hương đến từ thùng gỗ đã qua ủ rượu Rum vùng Caribe.
– Vị: đậm đà và chín muồi, cay của quế.

BALVENIE 16 NĂM
Là loại rượu whisky được chế tác từ người thợ bậc thầy làm rượu Balvenie, David Stewart. Với hơn 30 năm kinh nghiệm quý báu không đâu có về việc ủ rượu, ông có khả năng đặc biệt về sử dụng các loại thùng gỗ sồi khác nhau với các loại rượu có độ tuổi khác nhau để tạo ra các loại whisky với phong cách đặc thù khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của dòng Balvenie. Là một loại rượu ngon và nổi tiếng đem lại những trải nghiệm thú vị cho người uống Balvenie Doublewood rất đang để thử.

Trong quá trình ủ Balvenie doublewood được chuyển từ thùng gỗ sồi châu âu đã ủ qua rượu sherry. Ở mỗi giai đoạn rượu được thừa hưởng những tố chất đặc biệt khác nhau để mang đến một loại single malt độc nhất. Gỗ sồi truyền thống làm mềm và thêm phong cách phóng khoáng cho rượu. Gỗ sồi sherry mang đến độ sâu và đậm đà của mùi vị.

Màu sắc: Vàng đậm hổ phách.
Mùi: Trái cây ngọt và rượu sherry oloroso, có hương vị mật ong, bánh giáng sinh, táo xanh, lê và kẹo bơ cứng.
Vị: Đậm đà và chín muồi của hoa quả sấy khô, vỏ trái cây cùng vị cay của quế, vị socola sữa và bánhquy.
Dư vị: Kéo dài trung bình với vị trái cây rất phong phú.

BALVENIE 17 NĂM
Để sản xuất loại rượu whisky mạch nha duy nhất 17 năm tuổi của Balvenie, Malt Master, David C. Stewart, MBE đã taoh ra 1 trong những tuyệt tác nổi tiếng nhất của mình – sự trưởng thành liên tục trong hai loại thùng khác nhau, một quy trình thường được gọi là ‘hoàn thiện thùng’.

Kỹ thuật này là trái tim của The Balvenie DoubleWood – whisky trưởng thành đầu tiên trong thùng gỗ sồi Mỹ, ghi lại những nốt vani ngọt ngào mềm, trước khi được chuyển sang thùng gỗ sồi sồi châu Âu, nơi ủ thứ hai, làm cho hương vị trở nên sung mãn.

Rượu Balvenie 17 tuổi là anh chị cả của DoubleWood 12 tuổi và có đặc điểm cay, ngọt, nhưng khác biệt rõ ràng, với hương vị vani đậm đà hơn với táo xanh, kẹo bơ cứng, có thể nói đó là 1 sự phong phú nhưng đầy phức tạp.

Màu sắc: Vàng hổ phách.
Mùi: Thanh lịch với hương gỗ sồi phức tạp, vani, vị ngọt mật ong và một chút táo xanh.
Vị: Ngọt ngào của trái cây sấy khô, gia vị sherbet, hạnh nhân nướng và quế, thấm đẫm vị kẹo bơ cứng kem và phảng phất của cây sồi và vani.
Dư vị: Vani, mật ong và vị ngọt cay.

BALVENIE 21 NĂM
Nếu bạn đang tìm kiếm sự “tàn bạo” của 1 chai rượu có thể “phá hủy” bạn ngay từ ngụm đầu tiên, thì đây không phải chai rượu của bạn. Rượu Balvenie 21 tuổi của Balvenie là một bài học về sự tinh tế và sắc thái. Bạn sẽ cảm thấy hơi ngạc nhiên khi làm thế nào một whisky chiếm tỉ lệ cồn 40% có thể cung cấp một mùi hương tinh tế và hương vị tuyệt hảo đến như vậy. Thực tế là rượu dòng whisky này tạo 1 sự cân bằng gần như là hoàn hảo giữa lá xanh, nước ép nho, bạc hà tươu, đào trắng, mật ong và gỗ sồi đậm chất Balvenie. Balvenie 21 tuổi là một minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của hãng. Rất tinh tế, một phần vì tỷ lệ phần trăm rượu thấp, nhưng cũng bởi vì nó chỉ là một loại whisky tinh tế với rất nhiều tầng phức tạp.

Màu: Gỗ gụ đậm
Mùi: Đào trắng và làn khói nhạt, đi kèm mật ong.
Vị: Vị đậm đà và chín muồi có các hương thơm hoa quả, vị cay của quế.
Dư vị: Ngọt ngào và sâu lắng.
BALVENIE 25 NĂM
Balvenie Single Barrel Oak truyền thống mang hương vị của các loại gia vị tinh tế và vị ngọt mật ong phong phú. Malt David C. Stewart MBE chỉ chọn những thùng whisky có hương vị của Balvenie trưởng thành trong 25 năm độc quyền trong gỗ sồi Mỹ để đóng chai.

Rượu The Balvenie 25 năm tuổi này được đóng chai từ một thùng rượu truyền thống có tuổi và sản xuất không quá 300 chai trên toàn thế giới. Điều này được phản ánh trên nhãn chai và ngày chưng cất, ngày đóng chai và số thùng trong đó Scotch whisky đã chín muồi.

Balvenie Single Barrel Oak truyền thống tuổi 25 năm là một phiên bản không lọc lạnh với độ cồn 47,8%.

Màu: Gỗ gụ sẫm màu
Mùi: Hương sâu, trưởng thành và phong phú với mùi gỗ sồi và gia vị.
Vị: Mật ong phủ lên lớp gia vị nhẹ nhàng và vani sánh mượt
Dư vị: Phong phú, đượm mật ong và chút cay của gia vị.

BALVENIE 30 NĂM
Balvenie 30 năm là 1 whisky mạch nha hiếm và đặc biệt tốt mà Malt Master David C. Stewart MBE tạo ra, ông chỉ chọn những chiếc thùng đặc biệt được ủ cách đây hơn 30 năm để tạo ra một loại whisky phong phú, êm dịu với chiều sâu và độ phức tạp khác thường. Balvenie 30 năm được đóng chai với 47,3% độ cồn, để nắm bắt tất cả các đặc điểm chữ ký của The Balvenie.

Màu sắc: Nâu vàng
Mùi: Mượt mà, ấn tượng với mật ong ngọt ngào, thoang thoảng kẹo vỏ cam.
Hương: Độ sâu tuyệt vời với sô cô la đen đậm đà, gợi ý của mận, bánh hạnh nhân và lê caramen.
Dư vị: Kéo dài, ấm áp với gia vị nhẹ nhàng và vị ngọt dai dẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *