AUCHENTOSHAN – PHONG CÁCH CHƯNG CẤT BA LẦN

Đầu những năm 1990, Auchentoshan là một trong hai nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha còn lại thuộc vùng đất Lowlands ở Scotland. Cùng với nhà máy chưng cất Glenkinchie, Auchentoshan đã xoay sở được cách duy trì hoạt động và thoát khỏi số phận phải giải thể như những người hàng xóm như Inverleven, Kinclaith, Ladyburn, Littlemill và Rosebank.
 
AUCHENTOSHAN – LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN
SỰ RA ĐỜI CỦA NHÀ MÁY CHƯNG CẤT
Được thành lập vào năm 1825 và nằm ở phía Bắc thành phố Glasgow, Auchentoshan dường như là một địa điểm thăm quan lý tưởng dành cho khách du lịch, thế nhưng trong một thời gian dài, nơi này đã không màng đến việc xây dựng cơ sở vật chất để hiện thực hóa điều đó. Thật đáng tiếc, bởi Auchentoshan có cho riêng mình một điểm rất đặc biệt: rượu whisky mạch nha của ở nơi đây trải qua quá trình chưng cất ba lần – khác với quá trình chưng cất 2 lần thông thường ở những khu vực khác.
 
May mắn thay, nhà máy chưng cất dễ tiếp cận nhất vùng Lowland này (bạn chỉ mất khoảng 20’ taxi từ Glasgow là tới nơi) giờ cũng có một trung tâm đón tiếp khách du lịch.
 
PHONG CÁCH CHƯNG CẤT 3 LẦN ĐẶC TRƯNG
Dòng chữ trên một chai Auchentoshan 10 năm tuổi lâu đời có ghi, ‘quá trình chưng cất ba lần mang lại một hương vị nhẹ và tinh tế cùng với sự ngọt ngào của hương vị trái cây, khiến ngay cả những người chưa từng thử qua whisky mạch nha hảo hạng cũng phải ngất ngây’. Đó cũng là một cách để miêu tả. Nhưng cũng có thể diễn tả theo một hướng khác với những người có khẩu vị nặng hơn: “Loại whisky single malt tương đối nhạt nhẽo dành cho những người thích tự mình pha chế whisky”…
 
Nếu bạn thích uống whisky single malt bởi bạn yêu thích hương vị và nét đặc trưng riêng biệt của chúng nó so với blended whisky thông thường, thì Auchentoshan 10 năm tuổi phiên bản tiêu chuẩn có thể đã làm bạn thất vọng. Chưng cất ba lần loại bỏ nhiều ‘tạp chất’ ra khỏi rượu whisky, nhưng có lẽ chính những ‘tạp chất’ này mới là thứ mang lại nét riêng biệt cho whisky.
 
Tất nhiên, đó là một phần của quá khứ, và những hương vị nói trên, đôi lúc lại đúng sở thích của rất nhiều người. Ngày nay, Auchentoshan cũng có những đột phá lớn trong sản phẩm của mình, điển hình là Auchentoshan Three Wood hoặc những chai lớn tuổi – 20 hoặc 30 năm chẳng hạn.
 
VÀ CUỘC CẢI TỔ TỪ SUNTORY
Quay trở lại với lịch sử, Auchentoshan đã được xây dựng lại sau Thế chiến thứ hai trước khi được Eadie Cairns tiếp quản vào năm 1969. Sau khi lại một lần nữa được tái trang bị máy móc và nhà xưởng vào năm 1974, người tiền nhiệm của chủ sở hữu hiện tại, Morrison Bowmore (hiện thuộc sở hữu của công ty Suntory tới từ Nhật Bản) đã mua lại nhà máy này vào năm 1980. Vào thời điểm đó Suntory đã sở hữu cả nhà máy Bowmore ở vùng Islay và nhà máy Glen Garioch ở vùng Highlands, khiến cho việc mua lại Auchentoshan trở nên khá… hợp lý.
 
Vào phần lớn thời kỳ những năm 1990, dòng whisky Auchentoshan được biết đến rộng rãi nhất là một chai 10 năm tuổi với nhãn chai hình thoi có màu màu đỏ tía.
 
Tuy nhiên, những năm 2000, nhu cầu về rượu whisky single malt tăng mạnh. Nhiều đơn vị sản xuất rượu whisky mạch nha đã quyết định mở rộng danh mục sản phẩm của mình với nhiều loại whisky hơn. Tương tự, Auchentoshan cũng mở rộng danh mục của mình với chai ‘Select’, một chai whisky không tuyên bố tuổi. Giống như bất kì chai whisky nào của nhà máy này, ‘Select’ trải qua quá trình chưng cất ba lần – đem lại cho nó một nét khá độc đáo. Hiện tại, dòng rượu whisky Scotch còn lại cũng trải qua quá tình chưng cất ba lần (hay là tương đương) là nhãn hiệu Hazelburn của nhà máy chưng cất Springbank ở Campbeltown.
 
ĐỊA ĐIỂM NHÀ MÁY CHƯNG CẤT AUCHENTOSHAN
Nhà máy chưng cất Auchentoshan có vị trí thuận tiện đối với du khách nước ngoài, bởi nơi đây khá gần với Glasgow, thủ đô Scotland – nơi có một sân bay quốc tế. Auchentoshan cũng có cung cấp các tour du lịch nhà máy, vậy nên, có thể coi đây là trải nghiệm tuyệt vời cuối cùng vào cuối chuyến du lịch của các bạn.
 
Với cuộc sống về đêm của thành phố Glasgow gần đó, Auchentoshan là điểm dừng chân tuyệt vời trong tour du lịch Scotland của bạn. Nếu bạn yêu thích sự yên tĩnh và vẻ đẹp tự nhiên, Speyside hay Highlands có lẽ sẽ phù hợp hơn cho việc du lịch.
 
AUCHENTOSHAN TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI
2002 – Auchentoshan tung ra thị trường chai whiksy ‘Three Wood’ phiên bản sẫm màu hơn. Ngoài ra nhà máy này còn ra mắt thêm một dòng whisky mạch nha 21 năm tuổi không lâu sau đó.
2004 – Auchentoshan xây dựng một trung tâm đón tiếp khách du lịch hoàn toàn mới cung cấp các tour tham quan nhà máy.
2008 – Trang web chính thức của nhà máy đã thêm mục blog bài viết. Tuy nhiên số lượng bài viết chỉ dừng lại ở vài bài 1 năm. Có thể thấy tốc độ mà Auchentoshan đang thể hiện ra bên ngoài dường như vẫn chưa sánh kịp với các đối thủ của mình.
2012 – Sáu loại whisky mới được Auchentoshan cho ra mắt, bao gồm Springwood và Heartwood.
2016 – Danh mục các sản phẩm dành cho ngách bán lẻ du lịch (travel retail) của Auchentoshan đã lên tới con số 5; Cooper’s Reserve (14 năm tuổi), Silver Oak (whisky 1990 cổ điển), Heartwood, Solera và Springwood – ba loại cuối cùng không có tuyên bố về tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *