Lễ hội cướp vợ ở Niger

Đây là một lễ hội hằng năm rất quan trọng của bộ tộc Wodaabe ở Niger: Đàn ông cướp vợ của nhau. Ở bộ tộc Wodaabe, cha mẹ sắp xếp cuộc hôn nhân đầu tiên khi con cái còn nhỏ. Lễ hội Gerewol hằng năm diễn ra sau đó, trong đó những người đàn ông ăn mặc để gây ấn tượng, khiêu vũ và có thể cướp một người vợ mới. Nếu một người đàn ông có thể cướp về một người phụ nữ mà không bị bắt, anh ta sẽ được xã hội thừa nhận.

Lễ hội của người chết – Malawi

7 phong tục kỳ lạ ở châu Phi - 1

Lễ hội người chết ở Malawi được xếp hạng cao trong số các tập tục văn hóa kỳ lạ ở châu Phi. Khi một thành viên ở bộ tộc Chewa qua đời, theo phong tục, thi thể của người quá cố sẽ được rửa sạch trong lễ chôn cất. Sau đó, họ di chuyển thi thể đến địa điểm linh thiêng để làm lễ thanh tẩy. Đổ nước qua xác chết là một phần của quá trình tẩy rửa.

Điệu nhảy tán tỉnh của tộc Wodaabe – Niger

7 phong tục kỳ lạ ở châu Phi - 2

Một nghi lễ thường niên khác do bộ tộc Wodaabe ở Niger tổ chức là Guérewol, trong đó các chàng trai trẻ mặc trang phục trang trí cầu kỳ, vẽ mặt truyền thống và xếp hàng để nhảy và hát. Mục tiêu là để thu hút sự chú ý của ban giám khảo và những phụ nữ trẻ sẵn sàng kết hôn. Vẻ đẹp lý tưởng của nam giới trong bộ tộc này là đôi mắt và hàm răng trắng sáng, do đó, đàn ông sẽ thường xuyên trợn mắt và nhe răng để phô trương sức hấp dẫn giới tính của mình.

Nong môi của tộc Mursi – Ethiopia

7 phong tục kỳ lạ ở châu Phi - 3

Phụ nữ ở bộ tộc Mursi ở Ethiopia đeo những chiếc đĩa gốm hoặc đĩa gỗ khổng lồ ở môi dưới, khiến cho đôi môi trở nên lớn hơn. Đây là một trong những bộ tộc cuối cùng ở châu Phi làm như vậy. Ngoại trừ bộ tộc Mursi, tập tục này dường như đang phai nhạt dần. Với tập tục này, người Mursi không ép buộc các cô gái phải nong môi vì các thành viên Mursi theo chủ nghĩa bình đẳng. Đó là do sự lựa chọn của mỗi cô gái khi bước vào tuổi 15.

Cuộc thi nhảy bò của người Hamar – Ethiopia

7 phong tục kỳ lạ ở châu Phi - 4

Hamar ở Ethiopia là một cộng đồng chăn nuôi gia súc nổi tiếng. Hamar cũng nổi tiếng với nghi lễ thể thao. Để một chàng trai được kết hôn, anh ta phải trải qua buổi lễ nhập môn kéo dài 3 ngày trong nghi thức kiểm tra phẩm giá. Đầu tiên họ phủ phân bò lên 15 con bò đực để làm cho chúng trơn trượt hơn. Sau đó, chàng trai phải cởi trần và nhảy qua lưng những con bò đực xếp thành một hàng thẳng, đan chặt vào nhau do những người đàn ông lớn tuổi kéo đuôi và sừng. Nếu thất bại, anh ta phải đợi một năm sau mới có thể thử lại. Nếu thành công, anh sẽ cưới cô gái mà cha mẹ đã lựa chọn.

Tục khạc nhổ của người Maasai

Khạc nhổ là một kiểu chúc phúc và thể hiện sự tôn trọng của người Maasai ở Kenya và Tanzania. Bạn đã bao giờ tưởng tượng được chào đón bởi ai đó nhổ nước bọt vào bạn chưa? Đó là cách người Maasai thể hiện sự yêu thích. Các bộ lạc chào nhau bằng cách nhổ nước bọt. Khi một thanh niên Maasai chào một người lớn tuổi, anh ta nhổ nước bọt vào tay trước khi đưa ra để bắt tay. Việc nhổ nước bọt vào trẻ sơ sinh cũng là một tập tục phổ biến. Họ cho rằng làm như vậy sẽ bảo vệ đứa trẻ khỏi tà ma. Ngoài ra, sau lễ cưới, người cha còn nhổ nước bọt lên trán con gái để chúc phúc cho các con.

Vũ điệu chữa bệnh của người San

7 phong tục kỳ lạ ở châu Phi - 5

Đây chắc chắn là điệu nhảy thần bí nhất. Người San ở Nam Phi, Namibia, Botswana và Angola coi điệu nhảy này là thiêng liêng. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của bộ lạc họ. Trong vài giờ, toàn bộ cộng đồng tập trung quanh đống lửa, dẫn đầu bởi những thầy lang chữa bệnh và những người lớn tuổi. Những người chữa bệnh tụng kinh và thở gấp xung quanh ngọn lửa cho đến khi họ đạt được trạng thái giống như xuất thần. Họ có vẻ như đang tiến vào thế giới linh hồn khi ở trạng thái này, thậm chí có thể đi qua ngọn lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *